Mẹo & cách chơi bài Old Maid dánh bại tất cả đối thủ

Bài Old Maid có nguồn gốc từ xứ sở xa xôi Anh quốc, sau đó lan tỏa khắp các nước trên thế giới. Tuy nhiên, cách chơi và luật lệ của bài này vẫn được giữ nguyên theo truyền thống. Cùng với bài mèo nổ và hoa quả halli galli, bài Old Maid đã thu hút được rất nhiều người chơi ở mọi độ tuổi. Và không cần phải chờ đợi lâu nữa, JBO ai sẽ giới thiệu cho các bạn cách chơi Bài Old Maid một cách chi tiết và dễ dàng để giành chiến thắng.

Mẹo & cách chơi bài Old Maid dánh bại tất cả đối thủ
Mẹo & cách chơi bài Old Maid dánh bại tất cả đối thủ

Bài Old Maid là gì?

Bài Tiềm Ô Quân hay còn được gọi là Old Maid là một trò chơi được yêu thích trên nhiều quốc gia như Pháp, Thụy Điển, Đức, Ý, Na Uy,… Xuất hiện từ thời kỳ Victoria tại Anh, bài Tiềm Ô Quân đã nhanh chóng lan tỏa khắp thế giới và vẫn giữ nguyên cách chơi và luật lệ ban đầu.

Mục đích của trò chơi này là để rút hoặc bỏ đi các lá bài cho đến khi chỉ còn một lá bài lẻ trong tay, không thể ghép cặp với bất kỳ lá bài nào khác. Người chơi có lá bài lẻ sẽ là người thua cuộc.

Luật chơi của bài Tiềm Ô Quân rất đơn giản và dễ hiểu. Tất cả mọi người, bất kể lứa tuổi đều có thể tham gia vào trò chơi thú vị này.

Luật chơi bài Old Maid cơ bản

Bài Old Maid là một trò chơi rất thú vị và hấp dẫn, bạn có thể cùng đồng bọn hoặc gia đình tham gia để tăng thêm niềm vui. Bây giờ, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn luật chơi cơ bản.

 • Số người chơi tham gia trên một bàn có thể từ 2 đến 12 người.
 • Trò chơi Old Maid sử dụng bộ bài đặc biệt hoặc bộ bài Tây gồm 52 lá. Nếu chơi với bộ bài Tây, sẽ có thêm một lá bài được thêm vào hoặc rút ra. Mục đích của việc này là để tạo ra một lá bài không có cặp, từ đó xác định người chơi nào sở hữu lá bài này sẽ là người thua cuộc.
 • Thường thì, lá Joker sẽ được thêm vào bộ bài và một trong hai lá Át hoặc Q sẽ bị rút ra.
 • Người chơi cũng có thể rút lá bài ở trên cùng ra khỏi bộ bài trước khi chia, nhưng điều này sẽ khiến cho người chơi không biết lá bài nào là lá dư ra.
 • Lá bài dư ra được gọi là Maid và người sở hữu lá bài này khi kết thúc ván chơi sẽ là người thua cuộc.

Lưu ý: Số lượng bài của mỗi người chơi có thể khác nhau, nên sẽ có người có nhiều bài hơn người khác.

Trước khi bắt đầu chơi Old Maid, các bạn cần tìm hiểu kỹ luật chơi để có thể chiến thắng nhanh chóng và dễ dàng.

Hướng dẫn cách chơi Old Maid chi tiết

Hướng dẫn cách chơi Old Maid chi tiết
Hướng dẫn cách chơi Old Maid chi tiết

> Xem thêm: Cách chơi và cuật chơi Cá Cược Bóng Chày tỷ lê lệ thắng cao 90%

Khi tham gia trò chơi Old Maid, hãy nhớ tuân theo những chỉ dẫn sau đây nhé:

 • Chọn một người chơi để làm “Old Maid” – người cầm lá bài cuối cùng không được ghép đôi với bất kỳ lá bài nào.
 • Trộn bài và chia cho tất cả các người chơi, mỗi người sẽ có số lượng lá bài bằng nhau.
 • Tất cả các người chơi sẽ giữ bí mật về các lá bài của mình, chỉ cho phép nhìn thấy một lá bài duy nhất của mình.
 • Bắt đầu từ người chơi bên cạnh “Old Maid”, mỗi người sẽ lần lượt chọn một người khác để yêu cầu một lá bài.
 • Nếu người được yêu cầu có lá bài tương ứng, hai lá bài sẽ được ghép đôi và bỏ ra khỏi trò chơi.
 • Nếu người được yêu cầu không có lá bài tương ứng, người yêu cầu sẽ phải lấy một lá bài từ bộ bài của người đó.
 • Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi chỉ còn lại “Old Maid” và một lá bài duy nhất trong bộ bài.
 • Người cầm lá bài “Old Maid” sẽ là người thua cuộc và trò chơi kết thúc.

Hãy nhớ tuân thủ các quy tắc này để có một trận đấu vui vẻ và hấp dẫn cùng bạn bè và gia đình! Chúc may mắn!

Chuẩn bị chơi bài Old Maid

Trước khi bắt đầu trò chơi Old Maid, hãy làm những việc sau:

 • Loại bỏ quân hậu: Để bắt đầu trò chơi, ta cần loại bỏ quân hậu khỏi bộ bài. Chỉ còn lại nữ hoàng duy nhất, được biết đến với cái tên Old Maid.
 • Xáo trộn thẻ bài: Sau khi đã chọn người chia bài, người này sẽ phải xáo trộn và chia bài. Thẻ bài sẽ được xáo trộn một cách ngẫu nhiên. Bạn có thể chia bộ bài thành 2 phần và cầm mỗi nửa bằng một tay, để đảm bảo rằng hai nửa bài sẽ quay mặt vào nhau. Người chơi sẽ dùng các ngón tay để lật bài.
 • Chia bài: Sau khi đã xáo trộn, người chia bài sẽ tiến hành chia bài. Các lá bài sẽ được chia đều và úp xuống trước mặt của từng người chơi. Việc chia bài sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả lá bài đã được chia hết. Có thể có những người chơi sẽ được chia nhiều lá hơn so với những người khác.

Vào ván Old Maid

Vào ván Old Maid
Vào ván Old Maid

Hãy bắt đầu trò chơi Old Maid bằng cách mỗi người chọn ra các cặp bài và đặt chúng trước mặt. Nếu bạn có 3 lá bài giống nhau, hãy bỏ đi 1 lá và giữ lại 2 lá. Hãy sắp xếp theo thứ tự của bộ bài tiêu chuẩn.

Nếu bạn muốn làm trò chơi thêm phần thú vị và khó khăn hơn, hãy ghép các lá bài theo màu sắc và thứ hạng. Điều này sẽ làm cho trò chơi trở nên phức tạp hơn.

Người chia bài sẽ úp mặt bài xuống và người chơi bên trái sẽ được chọn một lá bài. Lúc này, người bên trái sẽ rút một lá bài bất kỳ từ người chia. Sau khi rút bài, bạn không được để cho người khác nhìn thấy lá bài đó. Lá bài sẽ được thêm vào bộ bài của người rút. Nếu lá bài đó có thể ghép cặp với bất kỳ lá bài nào, hãy đặt cặp đó xuống trước mặt.

Hãy cố gắng giấu lá bài Old Maid và giả vờ như không muốn người khác nhặt được nó. Bạn cần làm cho người bên trái nghĩ rằng đó là lá bài thường và chọn nó. Người rút bài thường sẽ không nghĩ rằng bạn sẽ để lá bài ở vị trí đã rút. Vì vậy, hãy đánh lạc hướng bằng cách đặt lá bài đó ở vị trí trước đó.

Sau một vài ván chơi, bạn có thể thay đổi quy tắc để làm cho trò chơi thêm thú vị. Có thể để người còn lại với lá bài Old Maid là người chiến thắng.

Chơi bài Old Maid không quá phức tạp, nhưng để chiến thắng thì lại không dễ dàng. Hãy tham khảo một số kinh nghiệm mà JBO.AI đã tổng hợp được để giúp bạn thành công trong trò chơi này.

Tips chơi bài Old Maid đánh bại mọi đối thủ

Với việc hiểu rõ luật chơi và tích lũy nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ nhanh chóng trở thành bậc thầy của trò chơi này. Hãy ghi nhớ những kinh nghiệm quý báu sau đây:

 • Giữ tâm trạng thoải mái: Đây là cách đơn giản nhất để chiến thắng. Không bao giờ để đối thủ cảm thấy rằng bạn đang nắm giữ lá bài Old Maid. Tâm trạng thoải mái là chìa khóa để giành chiến thắng. Mục tiêu của trò chơi này là mang lại niềm vui cho người chơi với những kết quả bất ngờ. Vì vậy, đừng nản lòng hay mất kiểm soát khi không đạt được kết quả mong muốn, bởi may mắn sẽ luôn đón chào bạn ở phía trước.
 • Tránh nắm giữ lá bài Old Maid: Rất khó để đoán được lá bài Old Maid. Tuy nhiên, nếu tập trung quan sát các lá bài đã được ghép thành cặp trên bàn, bạn có thể suy ra lá bài còn lại là cặp hoặc lẻ.

Kết Luận

Đó là những bí quyết để chơi bài Old Maid thành công mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nếu bạn đang cảm thấy buồn chán, hãy nhanh chóng tham gia trò chơi bài Old Maid ngay. Chúng tôi cam đoan rằng với tính giải trí và sự hấp dẫn của nó, trò chơi bài này sẽ không làm bạn thất vọng. JBO.AI chúc bạn có những khoảnh khắc thư giãn và vui vẻ khi thưởng thức bài Old Maid!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *